Từ nay đến 2026, TP HCM sẽ có khoảng 27.000 căn hộ mới, chủ yếu ở khu Đông

Báo cáo mới nhất của Cushman & Wakefield nhận định, với khung pháp lý mới có hiệu lực vào năm 2025, thị trường hứa hẹn sẽ phục hồi mạnh mẽ với lượng hấp thụ ổn định hơn và môi trường kinh doanh minh bạch, lành mạnh hơn. Dự báo từ nay đến năm 2026, có khoảng 27.000 căn hộ được đưa ra thị trường, trong đó khu Đông dự kiến sẽ tiếp tục chiếm lĩnh thị trường với lượng nguồn cung lớn trong tương lai.

Quý IV/2023, tại TP. Hồ Chí Minh, hơn 1.700 căn hộ mới được tung ra thị trường, giảm 54% so với quý trước và cao hơn 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, phân khúc trung cấp tiếp tục chiếm ưu thế trên thị trường hiện tại, phần lớn nguồn cung đến từ dự án The Privia (Bình Tân) và Elysian (TP. Thủ Đức), chiếm khoảng 85% tổng nguồn cung mới. 

Tuy nhiên, số lượng căn hộ mới được chào bán giảm nhẹ do sự thiếu hụt về nguồn cung mới tại các dự án sơ cấp do phần lớn các chủ đầu tư vẫn đang trong quá trình hoàn thiện các thủ tục pháp lý và quan sát diễn biến của thị trường. 

Tương tự như nguồn cung mới, trong quý IV/2023 có khoảng 1.700 căn hộ được bán ra thị trường, tập trung chủ yếu ở các dự án có pháp lý minh bạch, chiến dịch tiếp thị tích cực và chính sách hoa hồng cũng như chiết khấu, quà tặng hấp dẫn. 

“Thị trường nhìn chung vẫn ghi nhận tỷ lệ hấp thụ thấp chủ yếu do suy thoái kinh tế toàn cầu và tâm lý thận trọng của người mua. Tuy nhiên, những chủ đầu tư đưa ra phương án thanh toán linh hoạt và có pháp lý minh bạch sẽ thu hút được sự chú ý của người mua”, Cushman & Wakefield Việt Nam nhận định.

Do nguồn cung phân khúc trung cấp dồi dào trên thị trường sơ cấp hiện tại, cùng với việc thiếu nguồn cung sơ cấp từ các phân khúc cao hơn do các chủ đầu tư vẫn còn chờ đợi những tín hiệu tích cực, nên giá bán sơ cấp trung bình quý này ghi nhận mức giảm 3% so với quý trước, đạt khoảng 77 triệu/m2 .Tuy nhiên, đa số các dự án sơ cấp vẫn giữ nguyên giá bán sơ cấp. 

Quỹ đất nội thành hạn chế và ngày càng khan hiếm do các dự án đã triển khai giai đoạn trước, vì vậy đa số nguồn cung mới có xu hướng lan rộng ra ở các khu vực xa hơn theo các định hướng quy hoạch cơ sở hạ tầng. 

Với việc thành lập TP. Thủ Đức cùng quỹ đất sẵn có còn dồi dào, khu Đông dự kiến sẽ tiếp tục chiếm lĩnh thị trường với lượng nguồn cung lớn trong tương lai. Từ nay đến năm 2026, TP. Hồ Chí Minh dự báo có khoảng 27.000 căn hộ mới được tung ra thị trường, trong đó riêng khu vực phía Đông chiếm khoảng ⅓ nguồn cung mới. 

Hạ tầng đồng bộ, giao thông kết nối liền mạch cùng xu hướng không ngại di chuyển của đa số khách hàng, khu Đông, khu Nam và khu Tây sẽ là ba trung tâm mới của thành phố, điểm đến của làn sóng chuyển cư với kỳ vọng đáp ứng phần nào nhu cầu “an cư lạc nghiệp” của đa số người mua nhà.