Truyền thông marketing là gì và những phương tiện truyền thông cơ bản

Truyền thông marketing được hiểu như là tất cả thông điệp và phương tiện truyền thông mà doanh nghiệp có thể triển khai để tiếp cận tới thị trường tiềm năng của mình.

Để có thể đạt được mục tiêu kinh doanh trên thị trường, doanh nghiệp cần nhiều hơn là một sản phẩm tốt. Mà quan trọng hơn cả là việc thương hiệu của doanh nghiệp có được khách hàng biết đến hay không, làm thế nào để khách hàng ưa chuộng mình và trở thành sự lựa chọn hàng đầu của họ. Đó chính là vai trò của truyền thông marketing.

Các phương tiện của truyền thông bao gồm:

  1. Truyền hình

Ưu điểm: Là sự kết hợp nghe, nhìn, từ ngữ và hành động nên hấp dẫn, thu hút. Vì thế phương tiện truyền thông này có thể gây cảm nhận, hiệu ứng ngay lập tức cho đối tượng xem. Gây chú ý cao vì độ phủ sóng lớn.

Nhược điểm: Khó nhắm vào một đối tượng nhất định và không tạo tính thuyết phục cao dẫn đến hành động mua hàng ngay lập tức mặc dù chi phí bỏ ra rất cao.

Doanh nghiệp phù hợp: Hình thức truyền thông này phù hợp với những doanh nghiệp “cỡ bự”, có nguồn ngân sách truyền thông lớn và muốn định vị thương hiệu như ngành Bất động sản, dầu khí, công nghệ, … Không thích hợp với những doanh nghiệp có yêu cầu tạo ra doanh số ngay lập tức.

  1. Truyền thanh

Ưu điểm: Dễ nhắm thẳng vào đối tượng người nghe nào đó bằng cách chọn đài, chương trình, … Chi phí phù hợp, có thể thúc đẩy khách hàng hành động liên hệ ngay và thậm chí là mua hàng ngay.

Nhược điểm: Không nhìn thấy, không chứng minh được sản phẩm, đôi khi không thu hút được sự “nghe” của khách hàng.

Doanh nghiệp phù hợp: Hình thức truyền thông này thích hợp với rất nhiều doanh nghiệp dạng thực phẩm ăn nhanh dựa trên yếu tố thúc đẩy mua hàng. Ngoài ra, đây cũng là hình thức marketing bất động sản lựa chọn bởi đặc tính đối tượng của ngành này hầu hết đều đi xe riêng và nhu cầu nghe cao hơn xem.

Không phù hợp cho những doanh nghiệp công nghệ, điện tử có yêu cầu chứng minh chất lượng sản phẩm.

  1. Báo chí

Ưu điểm: Hình thức truyền thông này được đánh giá là đáng tin cậy nhất. Có thể truyền tải thông điệp đến khách hàng một cách chi tiết, cụ thể thông qua ngôn ngữ. Có thể sử dụng hình ảnh, video. Đặc biệt có thể hướng đến đối tượng cụ thể khi lựa chọn kênh báo chí phù hợp, giờ phù hợp.

Nhược điểm: Thời gian có hiệu lực, gây ảnh hưởng ngắn (trôi trong ngày)

Doanh nghiệp phù hợp: Thích hợp với các chiến dịch khuyến mại ngắn như các ngành thời trang, may mặc. Ngoài ra để định vị thương hiệu hoặc hướng khách hàng đến luồng thông tin mong muốn thì đây cũng là phương tiện truyền thông ngành Bất động sản lựa chọn.

  1. Thư tín (email marketing, SMS)

Ưu điểm: Cho phép nhắm chính xác một đối tượng khách hàng nào đó. Đủ diện tích cho những thông điệp phức tạp. Có thể đính kèm hình ảnh, video minh họa hoặc tặng ưu đãi riêng.

Nhược điểm: Có thể bị xem là tin rác

Doanh nghiệp phù hợp: Phù hợp với nhiều lĩnh vực kinh doanh. Đây cũng là hình thức được truyền thông marketing bất động sản ưu tiên lựa chọn.

SAHI