TP. Hồ Chí Minh cần khoảng 50.000 căn hộ giá hợp lý để đáp ứng nhu cầu ở thực
X

VIET

TP. Hồ Chí Minh cần khoảng 50.000 căn hộ giá hợp lý để đáp ứng nhu cầu ở thực

TP. Hồ Chí Minh cần khoảng 50.000 căn hộ giá hợp lý để đáp ứng nhu cầu ở thực

Quý I/2024, thị trường bất động sản ghi nhận những tín hiệu tích cực, mở ra chu kỳ mới cho bất động sản. Tuy nhiên, nguồn cung nhà ở mới vẫn nhỏ giọt và giao dịch trầm lắng bởi mức giá tầm cao. Người mua nhà thời điểm này cần chú trọng các chính sách ưu đãi của chủ đầu tư, môi trường lãi suất hấp dẫn… để tối ưu chi phí.

Thiếu hụt nguồn cung căn hộ mới 

3 tháng đầu năm, nguồn cung sơ cấp giảm mạnh 35% theo quý và 28% theo năm, xuống còn 4.922 căn sau khi 9 dự án tạm ngưng bán hàng do chưa hoàn thiện các yêu cầu pháp lý hoặc điều chỉnh chính sách bán hàng. Hai dự án bị trì hoãn kế hoạch mở bán, dẫn đến nguồn cung mới khiêm tốn ở mức 633 căn từ một dự án mới và sáu giai đoạn tiếp theo. Hầu hết nguồn cung sơ cấp (82%) tập trung ở Quận 9, Bình Tân và Bình Chánh.

Tình hình hoạt động của thị trường căn hộ TP.Hồ Chí Minh trong quý 1.2024

Chuyên gia đánh giá, tình hình bán hàng trầm lắng trong quý I/2024 do các hoạt động bán hàng bị gián đoạn bởi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán cũng như nhiều chủ đầu tư dành thời gian để tinh chỉnh chiến lược của mình. Lượng bán gồm 1.116 căn giảm 63% theo quý nhưng tăng 29% theo năm. Các sản phẩm hạng C được người mua ưa chuộng và chiếm 61% thị phần lượng bán theo quý, tiếp theo là hạng B với 37%. Nguồn cung mới hoạt động tốt và được hấp thụ 68%; trong khi tỷ lệ hấp thụ hàng tồn kho thấp ở mức 16%.

Nguồn cung bị giới hạn kéo dài trong ba năm, chủ yếu vì các rào cản pháp lý, dẫn đến các dự án mới bị hạn chế. Tổng nguồn cung sơ cấp hiện nay trên thị trường đạt 762 căn. Các sản phẩm có giá trên 30 tỷ chiếm 76% thị phần. Đặc biệt 85% nguồn cung sơ cấp nằm tại TP. Thủ Đức. Các sản phẩm mới giá rẻ và chiết khấu lớn được các chủ đầu tư áp dụng để thúc đẩy lượng bán đã làm giá bán sơ cấp trung bình giảm 13% theo quý.

Thị trường khó khăn, hầu hết các chủ đầu tư đều đưa ra phương thức thanh toán kéo dài hai năm cùng chương trình ân hạn gốc và lãi. Đồng thời, các ngân hàng thương mại hiện nay cũng đưa ra mức lãi suất hấp dẫn, kích thích tiêu dùng cho người dân. Chính vì vậy, thị trường đang kỳ vọng lãi vay mua nhà giảm sẽ thúc đẩy nhu cầu nhà ở và gia tăng lượng giao dịch khi các dự án tương lai mở bán.

Gom hết toàn thành phố và 3 tỉnh lân cận vẫn… không đủ đáp ứng nguồn cầu

Theo ước tính và mô hình nghiên cứu của Savills, để có thể đáp ứng được nhu cầu nhà ở của người dân, TP. Hồ Chí Minh cần có khoảng 50.000 căn hộ để đáp ứng nhu cầu nhà ở thực và 60-70% tổng nguồn cung đó đến từ phân khúc nhà ở bình dân. 

Bà Giang Huỳnh, Phó Giám đốc, Bộ phận nghiên cứu và S22M Savills cho biết hiện tại, nhìn về nguồn cung tương lai của TP.HCM thì không thể đáp ứng được mức cầu này. 

“Tuy nhiên, khi nhìn sang các thị trường như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, tổng nguồn cung của 3 thị trường này cũng không thể đáp ứng được nhu cầu hiện hữu của TP. Hồ Chí Minh. Đây là kết quả của sự dồn nén kéo dài trong nhiều năm của tình trạng chênh lệch cung cầu”, bà Giang chỉ ra. 

Vị chuyên gia cũng cho biết xu hướng này đang diễn ra khá rõ rệt tại thị trường bình dương khi các dự án căn hộ được triển khai lại nhắm đến khách hàng tại TP. Hồ Chí Minh cả để ở và mua đầu tư. Giá bán các sản phẩm căn hộ 2 phòng ngủ tại đây đang ở mức tầm 2 tỷ VNĐ/căn, rất phù hợp với gia đình nhỏ. 

“Nếu không tính thời điểm cuối 2023 và đầu 2024, các dự án mới mở bán đều có sức hấp thụ trong từ 3-4 quý. Đối với những khu vực giáp ranh, khi hạ tầng được cải thiện và thời gian di chuyển rút ngắn. Khi thị trường được khơi thông về quỹ đất, các chủ đầu tư hoàn toàn có thể phát triển các sản phẩm nhà ở bình dân.Trong quá trình đó, sự hỗ trợ của Chính phủ về mặt pháp lý và hạ tầng là rất quan trọng”, bà Giang nói thêm.

Nguồn: Theo Savill Việt Nam

Các bài viết khác