Sinh viên sắp ra trường, đâu là cơ hội cho nhà tuyển dụng?
X

VIET

Sinh viên sắp ra trường, đâu là cơ hội cho nhà tuyển dụng?

Sinh viên sắp ra trường, đâu là cơ hội cho nhà tuyển dụng?

Thiếu kinh nghiệm là nhược điểm khiến khiến nhiều nhà tuyển dụng e ngại khi tuyển sinh viên sắp ra trường. Song với tiềm năng, nhiệt huyết – ưu thế mà những ứng viên giàu kinh nghiệm hạn chế hơn, hiện nhiều doanh nghiệp chấp nhận tuyển dụng nhóm nhân sự này sau thời gian dài chật vật tìm kiếm đội ngũ giàu kinh nghiệm.

“Một chín một mười”
Mất nửa năm ròng rã, ông Vũ Linh – Giám đốc Nhân sự một doanh nghiệp công nghệ sử dụng tất cả các kênh tuyển dụng để tìm kiếm một số vị trí trợ lý dự án, nhân viên hành chính, chuyên viên quan hệ nội bộ trong công ty… nhưng đều thất bại. Khi đó, ông đánh giá những ứng cử viên giàu kinh nghiệm sở hữu lợi thế lớn vì cắt giảm tối đa thời gian đào tạo, tiết kiệm công sức, nguồn lực, giảm rủi ro phát sinh trong quá trình xử lý công việc. Với thời gian đi làm lâu, ứng viên giàu kinh nghiệm cũng hình thành một thái độ nghiêm túc, tác phong chuyên nghiệp, trau dồi cách giao tiếp, ứng xử nơi văn phòng công sở chuyên nghiệp.

Với quan điểm đó, qua các kênh offline cũng như online, ông Linh chỉ chọn những hồ sơ ứng viên có nhiều năm kinh nghiệm. Tuy nhiên, suốt nhiều tháng, ông gặp nhiều khó khăn khi không tuyển được người phù hợp bởi đa số họ yêu cầu mức lương cao, có nhân sự thì đến thử việc song chỉ sau một thời gian ngắn đã rời đi vì không đạt hiệu quả, thiếu chủ động.

“Những nhân sự này có sức ì rất lớn, thiếu tính linh hoạt, chậm thích nghi với công nghệ mới hay phương thức làm việc mới. Một nhược điểm nữa là họ cũng đòi hỏi mức lương, chế độ đãi ngộ cao. Mấy tháng có 3 người thử việc nhưng vẫn chưa tìm được ai phù hợp”, ông Linh đánh giá.

Bế tắc với phương án này, ông thay đổi chiến lược tuyển dụng, chuyển sang khai thác lượng nhân sự chuẩn bị ra trường để đưa vào thử việc, họ chưa có kinh nghiệm nhưng lại tìm được một người ưng ý. Ông làm việc với Công ty cổ phần Nguồn nhân lực Siêu Việt – đơn vị vận hành 4 website thông tin việc làm Timviecnhanh.com, Vieclam24h.vn và Viectotnhat.com, Mywork.com.vn để giải bài toán hóc búa về nhân sự.

Sau quá trình đào tạo và khai thác tiềm năng của nhóm nhân sự này, ông hiểu rằng hiện nay, thay vì đòi hỏi một mức lương cao, các nhân sự trẻ, mới ra trường nhận thức được sự hạn chế trong kinh nghiệm nên họ thường nắm bắt mọi cơ hội nghề nghiệp, chịu khó học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, thái độ cầu tiến và nghiêm túc. Với năng lực, trình độ một chín một mười nhưng những đòi hỏi về mức lương, chế độ đãi ngộ của nhóm nhân sự này thấp hơn nhiều so với những người có kinh nghiệm. Ông đã tuyển được người vào vị trí phù hợp.

Cuộc đua của những nhà tuyển dụng

Theo đại diện của Siêu Việt, hiện tại đang là thời điểm ra trường của sinh viên, các đơn vị đang gấp rút thay đổi chiến lược nhân sự như ông Vũ Minh. Thay vì từ chối đối tượng sinh viên mới ra trường, chỉ chú trọng tuyển bằng được người có kinh nghiệm, nhất quyết ko hạ tiêu chí như trước, nhà tuyển dụng nay đã rút ngắn thời gian chờ đợi, xử lý công việc tồn đọng không kịp xử lý, giải quyết bài toán nhân đang bỏ ngỏ.

Cũng theo vị đại diện này, mặc dù chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế, nhưng tân cử nhân, những ứng viên tuy không có kinh nghiệm nhưng lại giàu tiềm năng lại sở hữu khả năng nắm bắt công nghệ, mạng xã hội và kỹ năng mềm, khả năng ngoại ngữ được trau dồi. Các kỹ năng được tích lũy từ thời gian làm thêm, làm freelance – công việc đang rất thịnh hành và mở ra nhiều cơ hội cho sinh viên ngay khi còn ngồi trên giảng đường. Nhà tuyển dụng cần nhận thức được tầm quan trọng của điểm cộng này đặc biệt là trong thời “Cách mạng Công nghiệp 4.0” – doanh nghiệp cần linh hoạt ứng dụng công nghệ để chuyển mình cùng thời đại.

Hơn nữa, việc nâng cao kinh nghiệm, khai thác tiềm năng của những ứng viên này tốn ít thời gian hơn so với việc thay đổi lối mòn trong tư duy, phong cách làm việc của ứng viên đã có nhiều năm kinh nghiệm. Nếu thực hiện tốt chiến lược đào tạo bài bản, đãi ngộ tốt và xứng đáng với năng lực, ứng viên này sẽ trở thành con át chủ bài trong vòng 5 – 10 năm nữa.

Mặt khác, chưa va chạm nhiều, chưa có áp lực về tài chính nhiều nên họ không ngại rủi ro, dám thử thách bản thân với một mức lương không mấy hấp dẫn. Cũng bởi vậy nên họ là lượng nhân lực dễ quản lý và đào tạo, hướng dẫn, dễ tiếp thu và sẵn sàng thực hiện những ý tưởng thách thức, táo bạo. Các kỹ năng này cộng với nhiệt huyết, nguồn năng lượng dồi dào, khao khát thay đổi lối mòn trong tư duy và phương thức làm việc cũ là những kỹ năng giúp đẩy nhanh tiến độ cũng như hiệu quả công việc.

Để tiếp cận với đối tượng này, nhiều nhà tuyển dụng đã đưa ra chiến lược nhân sự đúng đắn để chiêu mộ nhân tài. Họ nhận ra những phương thức truyền thống như tổ chức ngày hội việc làm, thông qua các quảng cáo trên báo, radio, trên truyền hình hoặc các tạp chí chuyên môn, hợp tác với các trung tâm việc làm… không còn hiệu quả. Doanh nghiệp phải đối mặt với các rủi ro như khó đảm bảo được chất lượng hồ sơ ứng viên, bị động khi tìm kiếm nhân sự nộp đơn. Thời gian tuyển dụng khá mất thời gian do qua nhiều khâu trung gian.

Bởi vậy, cuộc đua của những nhà tuyển dụng bắt đầu trở nên gắt gao hơn. Các doanh nghiệp chuyển sang chuộng hình thức tuyển dụng thông qua công nghệ thông tin, đặc biệt là cổng thông tin tuyển dụng bởi những kênh này sở hữu hệ thống công nghệ sàng lọc hiện đại theo mục đích, đối tượng… khẳng định được tính tối ưu. Bởi vậy, không chỉ có lượng hồ sơ lớn, hình thức này cũng khiến nhà tuyển dụng dễ dàng hơn trong việc tiếp cận các hồ sơ tiềm năng, để chủ động chọn lọc, liên hệ với các ứng viên. Với các công ty mới, chưa được nhiều người biết đến thì bên cạnh lợi ích về sự thuận tiện và tính kinh tế, đây còn là một kênh rất tốt để quảng bá thương hiệu.

Cũng theo vị đại diện của Siêu Việt, thời điểm giữa năm, đơn vị này thường chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ của lượng hồ sơ xin việc từ các sinh viên vừa ra trường. Với 15 năm qua phát triển, sở hữu lượng data khổng lồ là cơ sở để Siêu Việt kết nối thành công hơn 500.000 doanh nghiệp với 6,2 triệu người tìm việc thông qua các dịch vụ và đang tiếp tục thực hiện sứ mệnh là cầu nối giữa nhà tuyển dụng và người tìm việc. Hiện đây là đơn vị được tin cậy của các nhà tuyển dụng trực tuyến, nhất là những đơn vị chú trọng việc tuyển dụng các sinh viên ưu tú ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường. “Không chỉ có lượng dữ liệu lớn, chúng tôi còn có hệ thống để hỗ trợ cho các ứng viên hoàn thiện hồ sơ, liên tục đổi mới hồ sơ, hoàn thiện đầy đủ thông tin trước khi đến tay nhà tuyển dụng”, vị này cho hay.

Copyright by SahiVietnam

Các bài viết khác