Digital Marketing là gì? Các hình thức và công cụ hỗ trợ Digital Marketing
X

VIET

Digital Marketing là gì? Các hình thức và công cụ hỗ trợ Digital Marketing

Digital Marketing là gì? Các hình thức và công cụ hỗ trợ Digital Marketing

Digital Marketing (tạm dịch là Tiếp thị số) là các hoạt động marketing sản phẩm/dịch vụ mà có mục tiêu rõ ràng, có thể đo lường được, có tính tương tác cao có sử dụng công nghệ số (digital) để tiếp cận và giữ khách hàng. Mục tiêu của digital marketing chính là tăng độ nhận diện thương hiệu, xây dựng lòng tin và tăng sale. Đặc điểm khác biệt nhất của digital marketing so với marketing truyền thống chính là việc sử dụng các công cụ số (điển hình là Internet) như một công cụ cốt lõi không thể thiếu.

 

Các hoạt động digital marketing được thực hiện trong môi trường kỹ thuật số, sử dụng các công cụ kỹ thuật sốtương tác chặt chẽ với khách hàng.

 

Các hình thức Digital Marketing

 

Website/landing page/blog…:  Một trang web thân thiện, ưa nhìn thì sẽ tạo thiện cảm với người tiêu dùng, đây là công cụ tiếp xúc với người tiêu dùng đầu tiên vì thế mà nó một công cụ quan trọng.

Content (nội dung): Công cụ này giúp khách hàng hiểu rõ sản phẩm hay dịch vụ của bạn vì thế đừng bỏ qua nó nhé.

SEO (Search engine optimization): Công cụ tối ưu hóa từ khóa tìm kiếm,việc thực hiện nghiên cứu từ khóa, tối ưu hóa website trên các công cụ tìm kiếm giúp các nhà cung cấp dịch vụ dễ dàng tìm khách hàng tiềm năng của mình hơn.

SEM (Search Engine Marketing): Để đánh bại các đối thủ thì bạn sẽ cần tới công cụ này, việc sử dụng công cụ này sẽ giúp bạn phát triển sản phẩm cũng như dịch của bạn.

Email Marketing: Tiếp cận tới khách hàng thông qua email không phải là một ý tồi phải không nào, ngoài trao đổi trực tiếp, mạng xã hội thì bây giờ email cũng là một công cụ trao đổi được nhiều người sử dụng nên việc tìm kiếm khách hàng trên email rất tiềm năng.

Social Media Marketing: Số lượng người truy cập mạng xã hội đang càng ngày càng lớn vì vậy việc phát triển trên mạng xã hội cũng được những người cung cấp dịch vụ hiện nay hướng tới và cho rằng đây là một thị trường tiềm năng.

Mobile Marketing: Ngoài những chiếc laptop có kết nối internet hay những chiếc CPU được cố định một chỗ với cục modem hiện đại thì chiếc smartphone cũng là một thiết bị kết nối internet rất tốt, nên việc đi tìm khách hàng thông qua những chiếc smartphone là lựa chọn sáng suốt trong thời buổi này.

Các công cụ hỗ trợ của digital marketing hiệu quả ở Việt Nam

Digital marketing có rất nhiều công cụ để hỗ trợ làm marketing online. Nhưng tại Việt Nam có một số công cụ cho thấy hiệu quả nhất

Quảng cáo Google adwords

Quảng cáo Google adwords là hình thức quảng cáo trả tiền để mẫu quảng cáo của bạn hiển thị (CPM) hay được click (CPC) ở những vị trí được ưu tiên trên kết quả tìm kiếm của Google hoặc thông qua network của Google.

Ưu điểm:

  • Hiển thị quảng cáo trong những khoảng thời gian nhất định
  • Hiển thị thông điệp quảng cáo theo đúng từ khóa đã lựa chọn
  • Hiển thị theo khu vực, quốc gia hay thậm chí là toàn cầu
  • Chi tiêu ngân sách theo ngày hoặc theo chiến dịch

Quảng cáo Banner hiển thị

Quảng cáo banner là hình thức khá thông dụng mà nhiều doanh nghiệp Việt lựa chọn, khi mới bắt đầu chiến dịch Digital marketing.

Quảng cáo banner hiển thị chỉ có hiệu quả thực sự với những chiến dịch gây sự chú ý hay đánh mạnh vào nhận dạng thương hiệu.

Ở thời điểm hiện tại, doanh nghiệp có thể tính chi phí quảng cáo banner theo CPM hoặc CPC.

Search Engine Optimization (SEO)

SEO có tên tiếng Việt là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, là quá trình tối ưu nội dung, hình ảnh và định dạng website sao cho thân thiện với các công cụ tìm kiếm. Để phục vụ người dùng dễ dàng tìm kiếm thấy website của doanh nghiệp.

Hầu hết người tiêu dùng Việt Nam luôn có thói quen sử dụng công cụ tìm kiếm để tìm hiểu về sản phẩm và dịch vụ trước khi mua.

Chính vì thế, mà SEO được xem là công cụ quan trọng nhất trong Digital marketing.

Social Media Marketing

Một trong những hình thức hiệu quả nhất của social media marketing ở Việt Nam là giai đoạn hiện tại chính là Facebook.

Ngoài việc tạo lập fanpage và quảng bá sản phẩm dịch vụ. Doanh nghiệp có thể sử dụng hình thức quảng cáo hiển thị trên facebook ads.

Đối tượng sử dụng facebook tại Việt Nam chủ yếu là độ tuổi từ 18 đến 28 tuổi, được xem là thiên đường quảng cáo cho dịch vụ giải trí, tiêu dùng.

Email marketing

Có nhiều lời đồn đoán rằng, ở giai đoạn hiện tại email marketing không được hiệu quả. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp áp dùng email đúng cách thì tỷ lệ ROI cao nhất trong tất cả các công cụ digital marketing.

Tóm lại, bạn đã hiểu rõ digital marketing là gì? bao gồm những gì?

Thực chất, digital marketing vẫn là một tập con trong Marketing. Vì thế, doanh nghiệp cần phải có một kế hoạch để tương tác giữa digital marketing và marketing truyền thống hiệu quả.

Các bài viết khác