“Khoảng lặng” marketing bất động sản

Dân marketer (nhân viên marketing) bây giờ đang phải làm quen dần với những câu nói như “em ơi, khó khăn quá, tạm dừng chạy chiến dịch marketing nhé” hay “thị trường thế này chạy marketing làm gì?”…

Nỗi lo thời khủng hoảng

Có thể nói, đây là thời điểm khó khăn nhất của dân marketing, đặc biệt dân marketing bất động sản, thậm chí còn khó khăn hơn thời điểm 2020 – 2021 khi dịch Covid-19 bùng phát. Thị trường mất thanh khoản, dự án bế tắc phải lùi kế hoạch ra hàng khiến cho các hoạt động truyền thông dừng hình.

Kế hoạch “ngủ đông tạm thời” là một phương án được nhiều doanh nghiệp nêu ra trong bối cảnh khó khăn về nguồn vốn, lãi suất cho vay tăng và vướng mắc về thủ tục đầu tư, pháp lý của dự án…, nhưng ở một góc độ khác, có thể nói, doanh nghiệp gần như bất lực bởi khó kiểm soát và ứng phó với các biến cố liên tiếp của thị trường.

Ở những đơn vị tư vấn marketing, câu chuyện còn khó khăn hơn, bởi phần lớn chi phí hoạt động phụ thuộc vào tiến độ bán hàng của dự án. Trong bối cảnh hiện nay, các chủ đầu tư, nhà phát triển dự án phải ưu tiên đảm bảo ổn định dòng tiền nội bộ, nhất là khi nhiều chủ đầu tư phải thực hiện mua lại trái phiếu trước hạn, nên gần như không có các chương trình hay có vốn cho chương trình makerting. Tình hình chậm thanh toán là điều dễ nhận thấy nhất ở các đơn vị thực hiện tư vấn thương hiệu, marketing trong lĩnh vực bất động sản.

Là đơn vị tư vấn thương hiệu và thực thi marketing chuyên sâu trong lĩnh vực bất động sản, chuyên gia Huế Nguyễn, CEO Sahi Agency thừa nhận, chưa khi nào chứng kiến thị trường marketing đối mặt với nhiều khó khăn như hiện nay. Điểm dễ nhận thấy nhất là sự xuất hiện giảm dần của các chiến dịch marketing độc đáo. Điều này khiến cho thị trường vốn đã ảm đạm lại càng ảm đạm hơn, bởi một phần niềm tin của người mua nhà đến từ uy tín doanh nghiệp, thể hiện qua tần suất xuất hiện của doanh nghiệp trên các phương tiện truyền thông khác nhau.

Số liệu thống kê của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho thấy, trong vài năm trước, thị trường có bước tăng trưởng nhảy vọt về nguồn cung, cũng như lượng giao dịch thành công với hàng trăm nghìn sản phẩm, trải đều trên các phân khúc khác nhau, từ căn hộ cao cấp, đất nền, cho đến bất động sản nghỉ dưỡng và văn phòng cho thuê. Trong số sản phẩm được giao dịch thành công đó, có sự đóng góp lớn từ các dự án có độ phủ mạnh về truyền thông hoặc gắn với tên tuổi của các chủ đầu tư uy tín. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, cùng việc doanh nghiệp giảm độ phủ truyền thông, lượng thanh khoản cũng sụt giảm.

Chia sẻ với Báo Đầu tư Chứng khoán, lãnh đạo một doanh nghiệp cho biết, lý do cắt giảm truyền thông, marketing là vì chủ trương cơ cấu lại hoạt động tài chính khi doanh nghiệp phải dành phần lớn nguồn tiền cho việc tất toán hoạt động trái phiếu. Thế nhưng, ở góc độ một người đi lên từ dân truyền thông, anh đang lo lắng, bởi điều này sẽ khiến doanh nghiệp chấp nhận “tạm biến mất” về mặt truyền thông và không dễ để xây dựng lại mối quan hệ với những khách hàng trung thành. Ngoài ra, có thể chi phí gây dựng marketing sau khi thị trường trở lại sẽ nhiều hơn so với tưởng tượng.

Theo dữ liệu Nielsen mới công bố, hầu hết các thương hiệu đang “thắt lưng buộc bụng” cho các chiến dịch marketing, thay vì tối ưu hóa lợi nhuận lại dẫn đến giảm tỷ lệ lợi nhuận trên tổng chi phí đầu tư (ROI) trung bình khoảng 50%.

“Việc ‘thu mình’ chờ bão tan là điều dễ hiểu trong suy nghĩ của các doanh nghiệp vào thời điểm hiện nay, nhưng nó có thể sẽ khiến cho doanh nghiệp mất đi lợi thế cạnh tranh từ thương hiệu, vốn dĩ đã mất rất nhiều thời gian để có được, chưa kể có thể bị đối thủ khác vượt lên”, Nguyễn Huế – CEO Sahi Agency chia sẻ.

Ghi nhận thực tế của phóng viên, thời gian vừa qua, một số doanh nghiệp đẩy mạnh gia tăng chiến lược chiết khấu sâu thay cho chạy truyền thông, nhưng khi có quá nhiều chương trình khuyến mãi, người tiêu dùng sẽ hình thành thói quen chỉ mua khi có khuyến mãi. Điều này có xu hướng tác động tiêu cực đến doanh số bán hàng sau này nếu doanh nghiệp dừng chiết khấu sâu và người mua nhà có thể sẽ không còn hứng thú với doanh nghiệp đó, dù bất động sản là mặt hàng tương đối đặc thù.

Làm gì trong bối cảnh này?

Thực tế, trong khi hàng loạt doanh nghiệp khác phải cắt giảm chi phí cho các kế hoạch truyền thông, thì một số các doanh nghiệp khác vẫn tìm được cho mình lối đi riêng. Họ tiếp tục duy trì và thúc đẩy các kế hoạch truyền thông thương hiệu của mình thông qua việc hợp tác với các công ty chuyên cung cấp dịch vụ liên quan đến truyền thông, marketing, quảng cáo (agency).

“Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm tại các công ty cung cấp dịch vụ này cùng kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý dự án góp phần mang lại hiệu quả cho chiến dịch truyền thông. Họ sẵn sàng đem đến dịch vụ tư vấn và thực hiện hoàn chỉnh, có được kết quả tương đối tốt và thích ứng nhanh với nhiều thời điểm khác nhau”, bà Thùy Dung, Giám đốc phụ trách kinh doanh và marketing một dự án bất động sản tại Hòa Bình chia sẻ.

Cùng quan điểm trên, ông Hoàng Tường, đại diện chủ đầu tư một dự án đất nền tại Hà Nam nhấn mạnh: “Điều quan trọng khi làm việc với các agency là góp phần gia tăng sự linh hoạt và sẵn sàng đáp ứng các dịch vụ đa dạng, quy trình công việc cũng nhanh gọn. Sự liên kết của các công ty với nhau cũng cung cấp hệ sinh thái dịch vụ hoàn chỉnh cho doanh nghiệp”.

Một điểm đáng lưu ý là các hoạt động truyền thông và marketing hiện nay khác nhiều so với 10 năm trước do yếu tố sản phẩm gắn liền với cảm xúc của khách hàng. Vì vậy, doanh nghiệp không thể cân nhắc một giải pháp “marketing tạm thời” mà phải là một chiến lược “dài hạn” để duy trì trải nghiệm của khách hàng với thương hiệu sản phẩm.

Với dân marketer, điều này cũng có nghĩa phải nghĩ nhiều hơn, thay đổi nhiều hơn và bổ sung thêm nhiều sản phẩm và dịch vụ sáng tạo và độc đáo hơn để thuyết phục nhà phát triển sẵn sàng chi tiền cho mình và giúp doanh nghiệp có nhiều giá trị hơn. Ngay khi thị trường “nóng” trở lại, sự bùng nổ của các chiến dịch marketing độc đáo, mới lạ, đánh đúng tâm lý khách hàng sẽ góp phần đưa bất động sản trở về đúng vị trí vốn có trong nền kinh tế.

Theo Báo Đầu tư/Đầu tư Bất động sản